~“• ใครมีทริคนิคหรือสงสัยอะไร ถามได้นะคับ จะหาคำตอบให้ถึงที่สุด •”~

Go down

~“• ใครมีทริคนิคหรือสงสัยอะไร ถามได้นะคับ จะหาคำตอบให้ถึงที่สุด •”~

ตั้งหัวข้อ  อ๊อฟ on Mon Mar 15, 2010 9:05 am

คำถามในเชิงถาม Status ว่าอัพยังไงให้เก่งนั้น เป็นคำถามที่ตอบลำบากครับ เพราะต่างคนก็ต่างความถนัด นานาจิตตัง สิ่งที่คนนึงเห็นว่าดีอาจจะไม่ดีในความเห็นของอีกคนหนึ่งก็ได้ ดังนั้นสำหรับคำถามนี้ ผมจะวิเคราะห์ถึงแอสสายคริให้ฟังคร่าวๆแทนนะครับ

แอสสายคริ

หมายถึง แอสที่ใช้คาต้าเป็นอาวุธหลัก เน้นการโจมตีแบบคริติคอลที่ไม่คิดทั้งค่า Flee และ Def โดยทั่วไปการเล่นจะไม่มีอะไรซับซ้อน นอกจากเข้าไปหาเหยื่อแล้วสับคริไปจนเหยื่อตายแหละครับ เนื่องจากเป็นสายโจมตีกายภาพ Status ที่มีผลก็คือ...

1.Str--->ปรกติของสายโจมตีทางกายภาพทั่วๆไป ยิ่ง Str เยอะเท่าไรก็ยิ่งโจมตีได้รุนแรงมากเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีผลต่อน้ำหนักการแบกของด้วย การอัพ Str จนได้ผลรวมเป็นเลขที่หารด้วย 10 ลงตัว เช่น 20,50,90 หรือ 130 จะได้โบนัสพลังโจมตีตามสูตร (Str/10) แล้วยกกำลังสอง เช่น Str 130 จะได้โบนัสพลังโจมตี = (130/10)ยกกำลังสอง = 169 หน่วย ซึ่งสำหรับแอสสายคริไม่ควรมีค่านี้ต่ำกว่าผลรวมที่ 70 ครับ

2.Agi--->ส่งผลต่อค่าการหลบหลีก(Flee)และความเร็วในการโจมตี(Aspd) ยิ่งมีค่านี้สูงเท่าไร ก็จะเพิ่มความเร็วการโจมตีและการหลบหลีกมากขึ้นเท่านั้น Status นี้ไม่มีโบนัส โดยมากจะใช้เวปคำนวณในการตรวจสอบเพื่ออัพให้ค่า Aspd ลงตัวซะมากกว่า ค่าที่แนะนำคือควรให้ Aspd เมื่อถือคาต้า+กินยาไวเขียวไม่น้อยกว่า 172 ครับ

3.Dex--->ส่งผลต่อความแม่นยำในการโจมตี ความแกว่งของพลังโจมตี สามารถเพิ่ม Aspd ได้เล็กน้อยและในแอสครอสยังเป็นStatusสำคัญต่อการปรุงยาพิษอีกด้วย สำหรับแอสธรรมดาสายคริ ค่านี้ไม่มีผลมากนักจึงไม่ต้องอัพเลยก็ได้ แต่ถ้าเล่นแอสครอส เพื่อให้ใช้สกิลต่างๆเช่น โซนิคโบลหรือกริมทูต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรอัพไว้บ้างเล็กน้อย และในปัจจุบัน การเก็บเลเวลโดยใช้ Jurงูดำ กำลังเป็นที่นิยมและได้ผลดี จึงต้องแล้วแต่ตัวผู้เล่นเองว่าจะเล่นไปแบบไหน ถ้าไม่เน้นคาต้างูดำหรือใช้สกิลก้ไม่ต้องอัพ แต่ถ้าจะเล่นงูดำหรือเล่นสกิลก็ควรมีไว้บ้างครับ ค่าโบนัสนั้นไม่มี แต่ควรใช้เวปคำนวณควบคู่ไปกับค่า Agi เพราะส่งผลต่อ Aspd ทั้งคู่ครับ

4.Vit--->ส่งผลต่อปริมาณ HP และความทนทานต่อสถานะผิดปรกติบางอย่าง ถ้าคิดจะเล่นPVPหรือกิลวอร์ไม่ควรละเลยค่านี้ ควรมีอย่างต่ำที่ผลรวม 30 แต่ถ้าเล่นเพื่อเก็บเลเวลตีมอนสเตอร์ก็ไม่ควรใส่ใจมากนักครับ ค่านี้มีโบนัสแต่ผมจำไม่ได้ว่าคิดโบนัสอย่างไร แต่ที่นิยมกันคือถ้าอัพให้หาร 10 ลงตัวก็จะได้โบนัสเช่นกัน Vit สามารถต้านทานสถานะผิดปรกติ เช่น ใบ้ บอด มึน ติดพิษ ติดคำสาป และสถานะเลือดออกได้ครับ

5.Luk--->ถือเป็นเอกลักษณ์ของแอสเลยก็ว่าได้ เพราะอาวุธประเภทคาต้าจะเพิ่มอัตราคริติคอลเป็น 2 เท่า การอัพ Luk จึงได้ผลมากกว่าอาชีพอื่นๆ Luk ส่งผลต่ออัตราคริติคอล อัตราหลบหลีกพิเศษ(Perfect Dodge) นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มพลังโจมตีและความต้านทานสถานะผิดปรกติทุกๆอย่างอีกด้วย ค่านี้มีโบนัส คือ ทุกๆ 3 หน่วยจะได้ +1%คริติคอลและ+1พลังโจมตี ทุกๆ 6 หน่วยจะต้านทานสถานะต่างๆเพิ่มขึ้น 1% และทุกๆ 10 หน่วยจะได้ +1 Perfect Dodge เนื่องจากเล่นแอสสายคริ ค่า Luk ที่นิยมเล่นกันคือที่ผลรวม 60 จะมากรึน้อยกว่านี้ก็อยู่ในช่วง +-12 หน่วย ที่อยากเตือนก็คือ ถึง Luk จะสำคัญแต่ก็ไม่ควรเน้นค่านี้มากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเลเวลน้อยๆ เอาแต้มไปลงพวก Str หรือ Agi ก่อนจะทำให้เก็บเลเวลได้เร็วกว่าครับ

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ผมคิดว่าได้อธิบายถึงนิยามและวิธีการสร้างแอสสายคริมามากพอสมควรแล้ว หวังว่า ท่านผู้ถามและทุกๆท่านจะได้รับความรู้จากบทความนี้ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการสร้างแอสสายคริตามแบบที่ท่านชื่นชอบได้อย่างเหมาะสม หากมีข้อผิดพลาดประการใดในบทความนี้ ขอให้ท่านได้แจ้งเข้ามาให้กระผมได้แก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ในการศึกษาเป็นแนวทางการเล่นของทุกๆท่านต่อไปในภายภาคหน้านะครับ ขอให้โชคดีนะครับ

by ~“• อ๊อฟ ณ ลพบุรี •”~
avatar
อ๊อฟ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 13/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ลพบุรี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

“ การ์ดเซตสไนท์เปอร์ ”

ตั้งหัวข้อ  อ๊อฟ on Mon Mar 15, 2010 11:21 am

1Alligator Card [Accessory]
2Anolian Card [Armor]
3Cruiser Card [Weapon]
4Dragon Tail Card [Garment]
5Merman Card [Footgear]
avatar
อ๊อฟ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 13/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ลพบุรี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ~“• ใครมีทริคนิคหรือสงสัยอะไร ถามได้นะคับ จะหาคำตอบให้ถึงที่สุด •”~

ตั้งหัวข้อ  MiLa on Tue Mar 16, 2010 3:38 pm

ขยันโพสจริงๆ คนนี้
avatar
MiLa

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 13/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ